Sản phẩm

Kim Hoa Trà 50g - Trà hoa vàng Quế Phong
Kim hoa trà 100% được làm tự nụ, hoa Trà hoa vàng được từ núi rừng Quế phong với tên khoa học riêng Camellia quephongensis. Trong lá chè có những hoạt chất làmgiảm tổng hàm lượng lipit trong huyết thanh máu, giảm lượng cholesterol mật độ thấp (cholesterol xấu) và tăng lượng cholesterol mật độ cao (cholesterol tốt. Nước sắc lá chè xanh có tác dụng hạ huyết áp rõ ràng và tác dụng được duy trì trong thời gian tương đối dài.Nước sắc lá chè xanh có tác dụng ức chế sự tụ tập của tiểu cầu...

Thông tin

 1. Xuất xứ

  Quế Phong - Nghệ An

 2. Nguyên liệu

  Nụ Trà hoa vàng

 3. Hình thức

  Hộp trà hoa vàng nguyên bông - sấy lạnh

 4. Giá

  295,000 VNĐ

Thông tin chi tiết

Kim hoa trà - Hộp 50g

Trà hoa vàng Quế phong (Camellia Quephong Insis Hakoda et Ninh) – Hơi thở hồn quê Xứ Nghệ

Trà hoa vàng- ( Tên khoa học : Camellia Quephong Insis) hay còn được gọi là kim hoa trà, là một loại trà thảo dược rất quý xuất hiện ở Việt Nam và Trung Hoa. Trong quá khứ, trà hoa vàng chỉ xuất hiện trong truyền thuyết, qua những lời truyền miệng của dân gian về “ một loại trà thảo dược có thể chữa được bách bệnh”.

Cho đến năm 1578, trong cuốn “ Bản thảo cương mục” của danh y Lý Thời Trân, một trong những danh y vĩ  đại nhất của Trung Quốc, người ta mới biết đến sự tồn tại của kim hoa trà. Đích thân vị vua nhà Minh thời bấy giờ, Hiến đế Chu Dực Quân đã ca ngợi loài trà này hết lời, làm dấy lên phong trào tìm trà quý hiến vua. Tuy nhiên đất nước Trung hoa lại quá rộng lớn, cùng với những tin đồn bất minh, lại thêm sự xuất hiện hết sức hạn chế, việc tìm kiếm trà quý chẳng khác nào “ mò kim đáy bể”. Chính vì vậy, loại trà này vẫn chỉ được biết đến trong giới quý tộc vua chúa thời đó.

Trà hoa vàng trở thành loài hoa quý  hiếm được cả thế giới săn đón

Năm 1606, theo lời ủy thác của thiên hoàng Nhật Bản Go –Yozei, nhà sư Takatsuki Ikeda được cử sang Trung Quốc để tìm kiếm loài hoa quý. Trải qua biết bao gian nan, phiêu bạt trên nhiều vùng đất khác nhau, vị nhà sư này đã tìm thấy những dấu vết của trà hoa vàng tại sâu trong vùng núi phía tây nảm tỉnh Quảng Tây. Để thưởng cho phát hiện trọng đại này, vua nhà Minh đã cho phép vị đại sư được mang giống hoa trà quý về Nhật Bản. Kể từ đó, trà hoa vàng đã được phát hiện và nhân giống ở một vài vùng của Trung Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, quá trình phát triển và nhân giống gặp rất nhiều khó khăn không chỉ do kỹ thuật canh tác thời bấy giờ mà còn vì điều kiện sống của trà hoa vàng quá khắc nghiệt.

Năm 1674, nữ hoàng Anh nghe danh về một loại trà giúp “ gia tăng tuổi thọ” đã ủy thác cho thợ săn người cây anh tên là Robert sang Trung Quốc. Nhưng cũng phải đến tận năm 1739, sau gần 100 năm tìm kiếm, nhân giống và phát triển, người làm vường tên James Gordon mới giới thiệt kim hoa trà đến với thị trường Anh Quốc. Cùng với sự mở rộng của thị trường cuối thế kỷ 18, các giống mới bắt đầu được xuất hiện ở Anh, nhập khẩu thông qua Công ty Đông Ấn của Anh.

Trà hoa vàng được nhập khẩu từ Anh sang Mỹ vào năm 1797 khi đại tá John Steven mang trà hoa vàng như một chiến lược nhằm thu  hút khách hàng tại các điểm tham quan trong Elysian Fields ở Hoboken, New Jersey và đã thu được những thành quả khó tin. Năm 1819, trường cao học quản trị Samuel Curtis Johnson xuất bản cuốn Monograph đã miêu tả trà hoa vàng như “ một thảo dược quý ngoài vẻ đẹp thanh cao còn ẩn chứa sức mạnh khó tin”. Vào những năm 1840, hoa trà được coi như một biểu tượng của sự giàu có và sang trọng, trở thành một cơn sốt, một trào lưu cho giới thượng lưu thời đó. Tuy nhiên, do điều kiện khí hậu quá khắc nghiệt cũng như việc nhập khẩu từ Anh gặp nhiều khó khăn do chất lượng và sản lượng không được như mong đợi. Năm 1960, Mỹ đã ra đề nghị trao tặng chiếc máy bay Boeing với Trung Quốc như một thành ý, tạo thành mối quan hệ mậu dịch trong việc nhập khẩu và phát triển kim hoa trà. Điều đó đủ để hiểu trà hoa vàng quý giá đến mức nào!

Thật may mắn khi Việt nam cũng đã xuất hiện một vài vùng ít ỏi trồng giống hoa trà đặc biệt quý hiếm này. Hai nhà khoa học Hakoda Naotoshi và Trần Ninh phát hiện và công bố trên tạp chí khoa học của Đại học Quốc Gia Hà Nội và tạp chí trà Quốc Tế “ Internation Camellia Journal” vào năm 2007. Loài Trà hoa vàng có giá trị kinh tế, thẩm mỹ và dược liệu rất cao, tuy nhiên số lượng cá thể còn lại rất ít và khu phân bố hẹp.

Vì sao trà hoa vàng lại có sức hút kì lạ và đặc biệt đến vậy?

Có Thể Bạn Yêu Thích