Nói về Quế Phong - Nghệ An

Ngược Miền Tây Xứ Nghệ men theo Quốc lộ 48, cách Thành phố Vinh xinh đẹp 180km về với mảnh đất Quế Phong nên thơ - nơi có dòng thác Sao Va huyền thoại ngày đêm rì rầm vỗ vào vách núi như lời nỉ non của cô gái Thái ngược ngạn tìm chồng; nơi đền Chín gian tọa lạc sừng sững trên đỉnh Pù Pom biểu tượng cho tòa tâm linh bao đời của con người đất Quế. Nơi thác Bảy tầng kiều diễm như nàng công chúa e lệ nhốt mình trong sâm thẳm đại ngàn....


Cảnh đẹp Quế Phong thơ mộng, con người Quế Phong thân thiện mến khách. Về với Quế Phong là về với cái nôi của phong tục tập quán của người Thái với các điệu khắp, điệu lăm, điệu nhuôn, điệu xuổi ; nhảy sạp, ném còn, cồng chiêng khắc luống. Người con gái Thái hiền dụi, nồng hậu, chân thành xúng xính trong váy áo, quàng khăn phiêu ủ men rượu cần nồng đượm tươi cười mời khách. Ẩm thực Quế Phong đa dạng, phong phú khiến thực khách xa gần ai đã từng nếm thử đều không muốn rời chân. 


Đến Quế Phong về Mường Nọc dự lễ hội Lồng Tồng. Ghé về Thông Thụ ăn "Khau Cẳm", cùng đặt chân đến cột mốc biên giới ghé nước bạn Lào. Qua Hạnh Dịch thăm bản Thái cổ thưởng thức cơm lam chấm chẻo, canh ột, " pa pinh tộp". Ngược mạn tới Quang Phong chiêm ngưỡng Thăm Mẹ Món, nghe lời ầu ơ của mẹ người Thái hát điệu ru con. Ngược Pù Chồng Cha lên Tri Lễ xem hội Cầu mùa; quây quần cùng bà con người H'Mong nhấp ly rượu ngô ấm nóng.
Yêu Quế Phong yêu từ cái khí hậu khắc nghiệt, mùa hè gió Lào thổi về hanh khô, yêu cái mùa đông lạnh cắt da thịt sương mù phủ khắp lối khiến cả Quế Phong như thung lũng lọt thỏm trong màn sương trắng. Yêu con người Quế Phong dù cuộc sống nghèo khó nhưng đầy nghị lực sống luôn cởi mở chan hòa, vượt mọi khó khăn lạc quan, vui vẻ. Yêu tình làng nghĩa xóm. Yêu cả ý thức của con người nơi đây luôn gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp mà ông cha ngàn xưa để lại. 


Ai đã đến, ai từng đi chắc hẳn sẽ không quên câu hát " Sao anh chưa về Quế Phong, cùng em thăm đất thăm Mường", lời mời gọi chạm đến tâm khảm của triệu triệu trái tim của những người đã từng biết đến Quế Phong. Đến đây thì ở lại đây, đến khi bén rễ xanh cây cũng đừng về. 
Quế Phong - Miền đất hứa!
Tố Tâm.