Câu chuyện về một loài Kim hoa trà

Trà hoa vàng- ( Tên khoa học : Camellia QuePhong Insis) hay còn được gọi là kim hoa trà, là một loại trà thảo dược rất quý xuất hiện ở Việt Nam và Trung Hoa. Trong quá khứ, trà hoa vàng chỉ xuất hiện trong truyền thuyết, qua những lời truyền miệng của dân gian về “ Thần dược chữa bách bệnh – Tuyệt vời chốn dương gian”.

Cho đến năm 1578, trong cuốn “ Bản thảo cương mục” của danh y Lý Thời Trân, một trong những danh y vĩ  đại nhất của Trung Quốc, người ta mới biết đến sự tồn tại của kim hoa trà. Đích thân vị vua nhà Minh thời bấy giờ, Hiến đế Chu Dực Quân đã ca ngợi loài trà này hết lời, làm dấy lên phong trào tìm trà quý hiến vua. Tuy nhiên đất nước Trung hoa lại quá rộng lớn, cùng với những tin đồn bất minh, lại thêm sự xuất hiện hết sức hạn chế, việc tìm kiếm trà quý chẳng khác nào “ mò kim đáy bể”. Chính vì vậy, loại trà này vẫn chỉ được biết đến trong giới quý tộc vua chúa thời đó.

Mãi đến năm 1606, theo lời ủy thác của thiên hoàng Nhật Bản Go –Yozei, nhà sư Takatsuki Ikeda được cử sang Trung Quốc để tìm kiếm loài hoa quý. Trải qua biết bao gian nan, phiêu bạt trên nhiều vùng đất khác nhau, vị nhà sư này đã tìm thấy những dấu vết của trà hoa vàng tại sâu trong vùng núi phía tây nảm tỉnh Quảng Tây. Để thưởng cho phát hiện trọng đại này, vua nhà Minh đã cho phép vị đại sư được mang giống hoa trà quý về Nhật Bản. Kể từ đó, trà hoa vàng đã được phát hiện và nhân giống ở một vài vùng của Trung Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, quá trình phát triển và nhân giống gặp rất nhiều khó khăn không chỉ do kỹ thuật canh tác thời bấy giờ mà còn vì điều kiện sống của trà hoa vàng quá khắc nghiệt.

Đến năm 1674, nữ hoàng Anh nghe danh về một loại trà giúp “ gia tăng tuổi thọ” đã ủy thác cho thợ săn người cây anh tên là Robert sang Trung Quốc. Nhưng cũng phải đến tận năm 1739, sau gần 100 năm tìm kiếm, nhân giống và phát triển, người làm vường tên James Gordon mới giới thiệt kim hoa trà đến với thị trường Anh Quốc. Cùng với sự mở rộng của thị trường cuối thế kỷ 18, các giống mới bắt đầu được xuất hiện ở Anh, nhập khẩu thông qua Công ty Đông Ấn của Anh.

Trà hoa vàng được nhập khẩu từ Anh sang Mỹ vào năm 1797 khi đại tá John Steven mang trà hoa vàng như một chiến lược nhằm thu  hút khách hàng tại các điểm tham quan trong Elysian Fields ở Hoboken, New Jersey và đã thu được những thành quả khó tin. Năm 1819, trường cao học quản trị Samuel Curtis Johnson xuất bản cuốn Monograph đã miêu tả trà hoa vàng như “ một thảo dược quý ngoài vẻ đẹp thanh cao còn ẩn chứa sức mạnh khó tin”. Vào những năm 1840, hoa trà được coi như một biểu tượng của sự giàu có và sang trọng, trở thành một cơn sốt, một trào lưu cho giới thượng lưu thời đó. Tuy nhiên, do điều kiện khí hậu quá khắc nghiệt cũng như việc nhập khẩu từ Anh gặp nhiều khó khăn do chất lượng và sản lượng không được như mong đợi. Năm 1960, Mỹ đã ra đề nghị trao tặng chiếc máy bay Boeing với Trung Quốc như một thành ý, tạo thành mối quan hệ mậu dịch trong việc nhập khẩu và phát triển kim hoa trà. Điều đó đủ để hiểu trà hoa vàng quý giá đến mức nào!

 

Thật may mắn khi Quế Phong Nghệ An được hai nhà khoa học Hakoda Naotoshi và Trần Ninh phát hiện và công bố trên tạp chí khoa học của Đại học Quốc Gia Hà Nội và tạp chí trà Quốc Tế “ Internation Camellia Journal” vào năm 2007. Loài Trà hoa vàng Quế Phong có giá trị kinh tế, thẩm mỹ và dược liệu rất cao, tuy nhiên số lượng cá thể còn lại rất ít và khu phân bố hẹp.

Vì sao trà hoa vàng lại có sức hút kì lạ và đặc biệt đến vậy

Trong vòng  100 năm trở lại đây, đã có hơn 1.500 công trình nghiên cứu trên toàn thế giới được công bố liên quan đến tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của trà hoa vàng. Với hơn 400 hoạt chất được tìm thấy, trong đó có nhiều loại hoạt chất đặc biệt quý hiếm như Saponin, Tea Polyphenon( chống oxy hóa) và các nguyên tố vi lượng ở mức cao nhất như Se, Ge,Zn, V, Mo, Mn, K…, trà hoa vàng được các nhà khoa học trong  nước và thế giới đánh giá là loài dược liệu vô cùng tốt cho sức khỏe, quý hiếm hơn cả nhâm sâm và đông trùng hạ thảo. Những tác dụng tuyệt vời của trà hoa vàng không thể không kể đến đó là:

  • Giải độc gan, giảm tác động của bia rượu
  • Giảm stress, tinh thần sảng khoái, cân bằng cuộc sống, cho bạn giấc ngủ sâu
  • Dược liệu quý trong việc chữa trị và phòng ngừa ung thư
  • Thần dược duy trì tuổi xuân
  • Phòng ngừa các bệnh mỡ máu, tim mạch

Ngoài ra, lá trà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu, giúp cải thiện tình trạng bệnh đái tháo đường. Các hợp chất chống oxy hóa có trong trà có tác dụng ức chế gốc tự do, giúp cải thiện các biến chứng của tiểu đường. Trà  hoa vàng còn được coi như một bài thuốc có thể chữa được một số bệnh về đường hô hấp, chứng tạo bón, chứng khí thũng hay co thắt dạ con ở phụ nữ đều có thể sử dụng thức uống này như một phương pháp chữa trị đơn giản mà lại mang lại hiệu quả cao.

Quả thật không sai khi người ta ca ngợi kim hoa trà là một “ Báu vật tuyệt vời chốn dương gian”, một “ thần dược chữa bách bệnh”, “một món quà vô giá mà thượng đế ban tặng cho loài người”. Đây sẽ là món quà không thể tuyệt vời hơn dành tặng cho sức khỏe của bạn và những người thân của mình.